Sunday, 22/05/2022 - 01:35|

PHỤ HUYNH NÊN LÀM GÌ KHI CHO TRẺ QUAY LẠI TRƯỜNG SAU THỜI GIAN NGHỈ DỊCH

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên, nhân viên nghiêm túc thực hiện các biện pháp theo sự chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhà trường đã trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết như Máy đo thân nhiệt và sát khuẩn tay, dung dịch rửa tay khô, nước rửa tay và xà phòng rửa tay cho các điểm trong trường và trên các nhóm lớp.

Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh quay trở lại trường rất thấp so với số lượng học sinh trên toàn trường.

Một phần do trẻ không may mắc covid-19 và đang trong thời gian cách ly tại nhà. Một phần lớn do tâm lý phụ huynh còn lo sợ khi cho con quay trở lại trường. Tuy nhiên, việc học online ở nhà kéo dài có thể khiến cho các con mất tập trung trong việc học tập. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho trẻ quy lại trường để học tập và tham gia các hoạt động cùng cô và các bạn. Trước khi cho trẻ quay lại trường học các bậc phụ huynh nên lưu ý một số vấn đề sau:

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Sau thời gian dài ở nhà, trẻ có thể cảm thấy lo lắng khi phải chuẩn bị đến trường. Cha mẹ cần theo dõi sát sao các dấu hiệu tâm lý như: Không muốn nhắc về trường học, hay làm nũng hoặc thay đổi thói quen sinh hoạt. Nếu trẻ có biểu hiện lo lắng, cha mẹ nên khuyến khích con tâm sự, và giải thích cho trẻ hiểu nhà trường đang nỗ lực tạo ra môi trường học tập an toàn cho các em.

Trang bị kỹ năng cần thiết cho trẻ

Bố mẹ hướng dẫn trẻ thực hiện các hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc phòng chống dịch bệnh COVID 19:

Hãy tập cho trẻ thói quen đeo khẩu trang. Bố mẹ cần giải thích cho trẻ biết khẩu trang giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn virus lây lan. Sử dụng khẩu trang có độ dày nhất định để vừa giúp trẻ dễ thở, vừa có khả năng bảo vệ tốt.

Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn hoặc chạm vào thức ăn, sau khi đi chơi ở bên ngoài, sau khi hắt hơi hoặc ho, sau khi đi vệ sinh… bằng xà phòng.

Trang bị những lọ rửa tay khô để trong balo cho trẻ. Bố mẹ cũng có thể dùng những lọ nước rửa tay có mùi thơm dịu để giúp trẻ thấy hứng thú trong việc rửa tay.

Dặn dò trẻ hạn chế tập trung ở những nơi đông người, sân trường. Hướng dẫn trẻ bỏ rác đúng nơi quy định.

Trước khi đi học, gia đình cần kiểm tra thân nhiệt của con. Nếu con trẻ có biểu hiện của ốm, sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin cho nhà trường được biết và liên hệ với cơ sở y tế. Có thể, đây chỉ là biểu hiện của cảm cúm thông thường, nhưng bệnh cũng có thể lây lan cho các bạn học khác.

Chuẩn bị cho trẻ bình đựng nước, khăn mặt, khăn tay riêng để sử dụng nếu lớp học không có vật dụng riêng cho từng trẻ. Cần dạy trẻ không chia sẻ đồ dùng và ăn uống cùng bạn bè. Bởi virus và vi khuẩn có thể dễ dàng lây truyền qua đường nước bọt thông qua các vật dụng. Đặc biệt là trong mùa dịch cúm và các dịch bệnh đường hô hấp khác

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Không chỉ dạy trẻ những kiến thức, kỹ năng và thói quen lành mạnh, gia đình cần đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ thật tốt. Bởi một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp con phát triển tốt nhất, chống lại cảm lạnh, cúm và cách bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác.

Trẻ nên ăn nhiều thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng như trái cây, rau củ quả, thịt, cá, trứng, sữa… đủ 4 nhóm (bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng). Ăn chín uống sôi.

Không nên cho trẻ dùng nhiều các loại thực phẩm như nước ngọt, nước có gas, bánh kẹo ngọt, thức ăn nhanh…

Trẻ cần uống đủ nước, từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

Cho trẻ ngủ đủ giấc, ngủ trước 10h tối.

Giữ ấm cơ thể cho trẻ khi đến trường.

Dạy trẻ thói quen tập thể dục thường xuyên như chạy bộ, đạp xe, nhảy cao, đá bóng… Hạn chế cho trẻ xem tivi, điện thoại hay ngồi nhiều.

Các cô đã sẵn sàng đón các con quay lại trường học rồi, hẹn gặp lại các con tại trường mầm non Yên Đổ thân yêu!

Tác giả: Lương Thị Anh Thư